Thời gian làm việc: Từ 8h - 20h tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ tết
phong-kham-nam-hoc-ha-noi

Hotline tư vấn

0858.56.5252

0858.56.5252

Click tư vấn

MIỄN PHÍ QUA ZALO

( Hỗ trợ tư vấn 24/7 )

Sót dịch sau khi phá thai bằng thuốc

5 (100%) 1 vote

Hỏi:

Thưa bác sĩ, em có đến bệnh viện để phá thai bằng thuốc. Sau khi uống thuốc em có ra túi thai. Một tuần sau em đến khám lại theo hẹn của bác sĩ, bác sĩ siêu âm và nói em còn sót chút dịch và kê thêm 6 viên misoprostol 200g về uống để đẩy nốt. Em đã uống hết và hai tuần sau em lại đi khám, bác sĩ siêu âm vẫn bảo em còn sót một chút thôi và kê em tiếp 4 viên misoprostol 200g nữa về uống. Sau khi uống hết em có thấy ra chút dịch. Cách đây mấy ngày do em không an tâm vì bị ra máu kéo dài (nhưng bị ra ít thôi) nên em vào bệnh viện phụ sản thành phố khám. Bác sĩ cũng siêu âm kiểm tra và nói em không bị viêm nhiễm nhưng còn sót và kê cho em 10 viên misoprostol 200g + thuốc kháng sinh về uống. Hiện giờ em vẫn đang uống và vẫn bị ra máu. Trường hợp của em phải làm thế nào ạ? Em lo quá! (Em Hoa)

sot-dich-sau-khi-pha-thai-bang-thuoc

Trả lời:

Bỏ thai bằng thuốc là một phương pháp phá thai nội khoa, tức là cho sẩy thai tự nhiên. Phương pháp này có ưu điểm là không can thiệp vào buồng tử cung như biện pháp nạo hút thai. Do vậy, ít có nguy cơ nhiễm trùng tử cung, thủng tử cung, dẫn đến vô sinh…

Bên cạnh ưu điểm thì phương pháp này có những nhược điểm thường gặp, đó là ra máu như hành kinh trong vòng 10 ngày kể từ khi uống thuốc và ở một số ít có thể ra máu nhẹ kéo dài hơn một tháng, hoặc cũng có thể gây băng huyết, đau bụng rất nhiều…

Trường hợp của em nếu chỉ ra máu chút ít thôi (có thể là do những nhược điểm trên), thì chỉ cần dùng thuốc theo toa BS và theo dõi. Nếu ra máu nhiều và kéo dài thì vấn đề cần được xem xét lại, nếu cần thiết phải can thiệp ngoại khoa (bằng cách hút nạo tử cung).

================

Ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai bằng thuốc

Hỏi:

Cách đây 2 tuần em có phá thai bằng thuốc ở bệnh viện. Em uống 1 viên ở bệnh viện ngày 24/09, sau đó uống tiếp 2 viên ngày 26/09. Em có ra huyết và giảm dần đến hôm qua (08/10) thì hết (chỉ còn ra tí xíu). Sáng nay (09/10) em đi tái khám sau 2 tuần theo lời dặn bác sĩ thì khi siêu âm đầu dò, kết quả: Tử cung: ngã sau; ĐKTS 32mm; Lòng tử cung có dạng ứ dịch 03 mm; mật độ đều; buồng trứng phải, trái bình thường. Và bác sĩ kết luận là ứ dịch lòng tử cung, cho em thuốc: Ampodox 200mg 14 viên, Alsoben (misoprostol) 200mg 4 viên, Acmolrine 30 viên và có ghi chép dặn tái khám nếu 2 tuần ra huyết (em không rõ là ra huyết trong 2 tuần hay sau 2 tuần ra huyết nữa). Cho em hỏi kết quả siêu âm vậy tức là đã bỏ thai thành công chưa ạ? Và ứ dịch như vậy có nguy hiểm gi không ạ? Và nếu em không uống thuốc, để tự nhiên thì dịch có tự ra hết không (vì tính chính xác từ ngày bỏ thai đến ngày tái khám chỉ mới 13 ngày nên có thể là dịch chưa kịp ra hết), em có nghe vài chị nói là dịch 03mm chắc ít, không sao, không cần uống thuốc nên em cũng không biết sao. Vì em sợ uống nhiều thuốc vậy sẽ bị nóng, nổi mụn nhiều và đọc tác dụng của một số thuốc này có thể gây viêm âm đạo nên em rất lo ạ!

Trả lời:

Chào chị

Kết quả siêu âm như vậy là túi thai đã ra hết tuy nhiên vì siêu âm sớm nên ứ dịch lòng tử cung là bình thường. Để dự phòng tình trạng ra huyết kéo dài nên bác sĩ cho chị thêm thuốc diều đó là tốt cho chị vì vậy chị uống hay không là do chị quyết định mà thôi.

 

 

Bác sĩ Phạm Thị Minh Trang tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa Phụ Sản Cấp I của Đại học Y khoa Hà Nội. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị gồm: Bệnh phụ khoa, các bệnh về rối loạn kinh nguyệt, vô sinh –hiếm muộn ở nữ giới đem lại niềm vui và hạnh phúc cho hàng ngàn chị em.

tu-van-online
Copyright © 2019. All Rights Reserved.